Ứng dụng của Chiếu sáng thông minh Smart Lighting trong môi trường bệnh viện

Khoa học đã chứng minh và áp dụng việc sử dụng ánh sáng làm tăng khả năng điều trị một số bệnh. Trong môi trường bệnh viện, ánh sáng không chỉ để chiếu sáng mà còn hỗ trợ điều trị. Các liệu pháp sử dụng ánh sáng để kích thích phản xạ và tăng tốc hồi phục đã được các nền y học tiến bộ như Anh, Pháp, Đức sử dụng từ đầu thế kỷ 21. Ở Việt Nam, một số bệnh viện lớn đã áp dụng các liệu pháp này trong các phòng điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, việc áp dụng còn bị hạn chế bởi chi phí đầu tư lớn, trong khi ngân sách đang ngày càng bị hạn chế.

Chiếu sáng thông minh cho bệnh viện Nhà thông minh Miền Bắc
Tác dụng của chiếu sáng thông minh trong môi trường bệnh viện
Ánh sáng có mục đích riêng tại mỗi khu vực khác nhau. Hệ thống đèn điện cần ổn định để phục vụ cho các phòng. Phòng dành cho bệnh nhân, phòng xét nghiệm, phòng khám, phòng chụp X-quang, phòng phẫu thuật, hành lang, phòng tiền sảnh…Do vậy, mỗi khu vực sẽ sử dụng loại đèn thích hợp với cường độ hoạt động liên tục và sử dụng trong thời gian dài.

Nhân viên, bác sĩ trong bệnh viện cũng cần ánh sáng để đảm bảo chất lượng công việc. Ánh sáng tốt và đạt chuẩn sẽ giúp tăng sự tỉnh táo, liên quan trực tiếp chất lượng công việc của đội ngũ nhân viên, y bác sĩ.

Trong các phòng bệnh, do người bệnh thường xuyên nhìn lên trần nhà nên cường độ ánh sáng không được quá chói để làm mỏi mắt. Ánh sáng cường độ dịu làm cơ thể bệnh nhân được nghỉ ngơi, giúp tăng tốc độ hồi phục.

Ánh sáng trong môi trường bệnh viện Nhà thông minh Miền Bắc
Tại khu vực phòng chờ, việc thiết kế không gian chiếu sáng ấm cúng sẽ tạo không khí thư giãn, giảm căng thẳng cho bệnh nhân. Nghiên cứu cho thấy rằng, ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2000 – 4000K sẽ ức chế cortisol và thúc đẩy việc tiết Melatonin đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn, giảm sự sợ hãi và lo lắng.

Việc phải liên tục thay đổi ca làm việc của các y bác sĩ dẫn đến tình trạng mệt mỏi với phần lớn các y bác sĩ tại bệnh viện. Khi áp dụng giải pháp HCL sẽ giúp tăng khả năng hồi phục sức khỏe cho các y bác sĩ, điều này cũng tác dụng tương tự như với các bệnh nhân.

Tiêu chí chung của chiếu sáng thông minh trong môi trường bệnh viện
Vấn đề chiếu sáng rất quan trọng đối với bệnh viện, nên nhà nước đã đưa ra các yêu cầu về thiết kế chiếu sáng, đòi hỏi các bệnh viện phải tuân theo, nhằm mang lại sự phục vụ tốt nhất cho người bệnh (Quy định tại Tiểu mục 7.4 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa). Tham khảo một số tiêu chuẩn quan trọng sau:

Chiếu sáng phải đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm năng lượng.
Sảnh đợi, đón tiếp, nơi đăng ký, nơi đăng ký lấy số và nhận/trả kết quả, khu hỗ trợ và hành lang nên sử dụng phương án chiếu sáng tự nhiên kết hợp với chiếu sáng nhân tạo.
Đảm bảo tiện nghi cho mắt, không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không gây chói lóa, sập bóng.
Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp. Hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.
Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K.
Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.
Tiêu chuẩn chiếu sáng cho các khu vực trong bệnh viện phải đảm bảo các yêu cầu quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *